แรมบรันต์ (Rembrandt)

แรมแบรนดท์เป็นจิตรกรช่างพิมพ์และช่างเขียนแบบ เขาเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ศิลปะ ผลงานของเขามีส่วนทำให้เนเธอร์แลนด์อยู่ในยุคทองที่รุ่งโรจน์ที่สุดในศตวรรษที่ 17 แรมแบรนด์ศึกษาและเรียนศิลปะในบ้านเกิดของเขาจนกระทั่งเขาอายุ 19 ปีเขาจึงไปอัมสเตอร์ดัมเพื่อศึกษาศิลปะระยะสั้นกับศิลปินชื่อดังในยุคนั้น และเขาก็กลับไปทำงานเป็นศิลปินที่บ้านเกิด เขามีชื่อเสียงตั้งแต่วัยเยาว์ มีสาวกคนแรกที่ต่อมากลายเป็นศิลปินเมื่ออายุ 22 ปี 1632 Rambandt ตั้งรกรากในอัมสเตอร์ดัม แต่งงานและมีสตูดิโอของตัวเอง เขาสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมมากมายที่นี่เช่น The Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp, Danaëและ The Night Watch ซึ่งเป็นผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขา งานของ Rembrandt มีความโดดเด่นในเรื่องแสงและเงา นั่นทำให้ภาพสวยและมีมิติ คุณสามารถบอกได้ว่าความลึกของภาพนั้นสมจริง เขาได้รับการยอมรับจากนักวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์มากจนนำชื่อของเขามาใช้เป็นหนึ่งในประเภทของการจัดแสงภาพถ่าย Rembrandt Lighting แม้ว่า Rembrandt จะประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินครูและพ่อค้างานศิลปะ แต่ด้วยชีวิตที่ร่ำรวยเขาล้มละลายในปี 1656 ทรัพย์สมบัติของเขารวมทั้งงานศิลปะและของสะสมของโบราณถูกประมูลเพื่อชำระหนี้ อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่องานของเขาเลย เขายังคงผลิตละครต่อไปจนกระทั่งสิ้นสุดชีวิตในปี 1669

โกลด มอแน (Claude Monet)

โมเนต์เป็นผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ จิตรกรชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในช่วงศตวรรษที่ 19 ถึง 20 เขาเกิดที่ปารีสในปี พ.ศ. 2383 แต่เติบโตและเรียนศิลปะในเลออาฟร์ ในนอร์มังดีทางตอนเหนือของฝรั่งเศสจนกระทั่งอายุ 19 ปีเขาได้ไล่ตามความฝันที่จะเป็นศิลปินในปารีส เขาศึกษาศิลปะมากขึ้นและได้พบกับศิลปินที่มีใจเดียวกันหลายคนสำหรับงานศิลปะใหม่ ๆ ในปีพ. ศ. 2408 Monet ได้พบกับ Camille Doncieux ซึ่งเป็นแบบอย่างของเขาและต่อมาได้กลายเป็นภรรยาคนแรกของเขา โมเนต์วาดภาพจำนวนมากโดยมีคามิลล์อยู่ในนั้น ที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ คามิลล์ (ผู้หญิงในชุดสีเขียว), ผู้หญิงในสวน, ผู้หญิงที่มีร่มกันแดด Monet ร่วมกับเพื่อน ๆ หลายคนผลักดันให้เกิดภาพวาดแนวใหม่จนกระทั่งนิทรรศการแรกจัดขึ้นที่ปารีสในปี พ.ศ. 2417 MONET ใช้ “Impression, dawn” เป็นหนึ่งในนิทรรศการซึ่งต่อมาได้รับชื่อนี้ เขาเคยเรียกศิลปะแบบใหม่ว่าอิมเพรสชันนิสม์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จและยังคงต่อต้านศิลปะแบบดั้งเดิม ทำให้โมเนต้องอยู่อย่างแร้นแค้นมา 20 ปี 1883 Monet ย้ายไปที่ Giverney ใน Normandy และทำงานในสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ ใช้เป็นสถานที่เขียนหนังสือจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต Water Lilies… Continue reading โกลด มอแน (Claude Monet)

โยฮัน เฟอร์เมร์ (Johan Vermeer)

เฟอร์เมอร์เป็นชาวดัตช์โดยกำเนิดเมื่อปี 1632 ที่เมืองเดลฟต์ เนเธอร์แลนด์เขาแต่งงานมีครอบครัวและอาศัยอยู่ในเดลฟต์มาตลอดชีวิต ไม่มีใครรู้ประวัติของเขามากนัก เขารู้แค่ว่าเขาทุ่มเทให้กับการวาดภาพ เขาทำงานช้ามากอย่างประณีต นอกจากนี้เขาเสียชีวิตเมื่ออายุเพียง 43 ปี เฟอร์เมอร์ถูกลืมไปเกือบสองร้อยปีเพราะคิดว่างานของเขาเป็นงานของคนอื่น จนถึงปีพ. ศ. 2409 การวิจัยของนักวิจารณ์ศิลปะThoré-Bürgerระบุผลงานมากกว่า 70 ชิ้นของ Fermer (ปัจจุบันได้รับการยอมรับว่าเป็นผลงานจากภาพเฟอร์เมอร์ 34 ภาพ) ตั้งแต่นั้นชื่อเสียงของเฟอร์เมอร์ก็โด่งดัง เขาถือเป็นจิตรกรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในยุคทองของดัตช์ ไล่เลี่ยกับ Rambrant งานของเฟอร์เมอร์มีความโดดเด่นในเรื่องการจัดแสง ภาพวาดของเฟอร์เมอร์ถือว่าเหมือนจริงมากที่สุด ส่วนใหญ่ชอบรูปถ่ายซึ่งมาจากความประณีตในการวาดภาพและเทคนิคการจัดแสงที่ยอดเยี่ยมของเขา จนกระทั่งช่างภาพผู้ล่วงลับนำเทคนิคการจัดแสงมาใช้ในการถ่ายภาพตัวอย่างเช่น Girl With A Pearl Earring ที่โด่งดังที่สุดในงานของเขา หญิงสาวในภาพหันหลังกลับในขณะที่แสงตกกระทบในมุมที่เข้ากับฉากหลังที่มืด เธอทำให้เธอโดดเด่นและเป็นที่รักของคนทั่วโลก

ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir)

เรอนัวร์เป็นหนึ่งในผู้สร้างงานศิลปะอิมเพรสชันนิสม์ที่เน้นการใช้สีเพื่อสะท้อนอารมณ์มากกว่ารายละเอียดที่เหมือนจริง งานของเรอนัวร์ใช้สีสันสดใสและสดใส เน้นความงามและเสน่ห์ของผู้หญิง เรอนัวร์เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2384 ที่เมืองลิโมจส์ประเทศฝรั่งเศส แต่เติบโตในปารีสเรียนศิลปะชั้นเดียวกับ Claude Monet เขาได้รับแรงบันดาลใจในการวาดภาพโดยศิลปินระดับสูงหลายคนรวมถึง Eduardo Manet เรอนัวร์ได้เข้าร่วมในนิทรรศการศิลปะอิมเพรสชั่นนิสต์หลายงาน โดยเฉพาะครั้งที่สามในปีพ. ศ. 2420 ที่เขาส่ง Dance ที่ Le Moulin de la Galette ซึ่งเป็นภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา แต่เขาก็กลายเป็นนักแสดงที่โด่งดังร่วมกับ Madame Georges Charpentier และ Her Children ซึ่งจัดแสดงในปี 1879 Renoir แต่งงานกับนางแบบ Aline Charigot ในงานเลี้ยงอาหารกลางวันของ Boating Party และ The Large Bathers ประมาณปีพ. ศ. 2435 เรอนัวร์มีโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ทำให้ต้องย้ายไปอยู่ที่เมือง Cagnes-sur-Mer ด้วยสภาพอากาศที่อบอุ่นทางตอนใต้ของประเทศโรคข้ออักเสบทำให้เขาเคลื่อนย้ายได้ยาก แต่เขาไม่ยอมแพ้ เขียนภาพไปเรื่อย… Continue reading ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir)

ซานโดร บอตติเชลลี (Sandro Botticelli)

บอตติเชลลีเป็นศิลปินที่โดดเด่นในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาตอนต้น ก่อนยุคของดาวินชีและมิเกลันเจโลเกิดในปี 1445 ในฟลอเรนซ์ เมื่อเด็กชายได้รับการฝึกฝนให้เป็นช่างทองตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นเขาได้เป็นจิตรกร งานส่วนใหญ่ทำเพื่อครอบครัวเมดิชีซึ่งปกครองฟลอเรนซ์ บอตติเชลลีมีชื่อเสียงมายาวนานภายใต้การอุปถัมภ์ของครอบครัวนี้ เขาเคยเป็นคณะกรรมการตัดสินผลงานประติมากรรม Michael Angelo ของ David ร่วมกับ Da Vinci แต่ในช่วงปลายของการปั้นเขาชื่อเสียงของเขาถูกทำให้เสียไปจากผู้อุปถัมภ์ที่ทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นเขาจึงไม่ได้รับการพิจารณาเท่าที่ควร แต่ผลงานของเขาก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าปัจจุบันเสมอไป ภาพวาดของบอตติเชลลีเป็นภาพที่ล้าสมัย แต่เขาโดดเด่นในเรื่องความละเอียดอ่อนของเขาเช่นภาพวาดที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากที่สุดจาก The Birth of Venus และ Spring จนถึง Portrait of a Young Woman and Virgin จากหนังสือ ภาพวาดบนผนังของโบสถ์ซิสทีนเหมือนศิลปินที่ดีที่สุดในยุคนั้น แม้ว่ามันจะไม่ใช่หน้าที่ของเขา แต่ภาพวาดของคำพิพากษาของโมเสสก็ยอดเยี่ยม บอตติเชลลีตกหลุมรักผู้หญิงชื่อ Simonetta Vespucci แต่เธอต้องผิดหวังที่แต่งงานแล้ว หลายคนเชื่อว่าเธอเป็นต้นแบบของภาพบุคคลหลาย ๆ ภาพของบอตติเชลลีรวมถึงการเกิดของวีนัสและภาพเหมือนของหญิงสาวแม้ว่าเธอจะเสียชีวิตไปหลายปีก่อนที่เขาจะเขียนภาพเหล่านี้ บอตติเชลลีเคยขอให้ฝังร่างของเธอไว้ที่เท้าของเธอ และความหวังของเธอก็เป็นจริงในอีก 34 ปีต่อมาเมื่อเขาเสียชีวิตในปี 1510

ซัลบาโด ดาลี (Salvador Dalí)

Dalíเป็นศิลปินเซอร์เรียลิสต์ชาวสเปนที่เป็นที่รู้จักกันดีเกิดในปี 1904 เขามีพรสวรรค์ทางศิลปะที่โดดเด่นด้วยความคิดที่แน่วแน่ของเขาตั้งแต่เขาอายุเพียง 14 ปีและได้แสดงภาพวาดของตัวเอง เขาเข้าเรียนในโรงเรียนศิลปะ แต่ไม่เคยเข้าห้องสอบโดยคิดว่าไม่มีใครตัดสินว่า “ศิลปะ” เขาถูกไล่ออกจากโรงเรียนถึงสองครั้งเขาไม่สนใจ สนใจในการเรียนรู้ศิลปะคุณได้ศึกษาผลงานมากมายของอาจารย์รุ่นก่อนทั้งคลาสสิกและสมัยใหม่ รวมถึงผลงานของราฟาเอลเฟอร์เมอร์และปิกัสโซที่เขาให้ความเคารพเป็นพิเศษ. ผลงานของDalíนั้นแหวกแนวด้วยความคิดสร้างสรรค์ล้ำยุคและสไตล์การวาดภาพของเขาเอง ภาพแต่ละภาพของเขาซ่อนความหมายให้สาธารณชนได้จินตนาการและตีความด้วยความรู้สึกใหม่ ๆ เช่น The Persistence of Memory หรือนาฬิกาที่หลอมละลายอันโด่งดังของเขา ความหมายของการปฏิเสธเวลานั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้นึกถึงทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ Dalíสร้างผลงานมากมายภาพวาดมากกว่า 1,500 ชิ้นและผลงานอื่น ๆ เช่นประติมากรรมภาพยนตร์แฟชั่นสถาปัตยกรรม ฯลฯ ตลอดชีวิตของเขาเขารักษาความเป็นเอกลักษณ์ทั้งในการทำงานและในชีวิตจริง เขาเคยเข้าร่วมลัทธิเหนือจริง แต่ไม่ปฏิบัติตามกฎจนกระทั่งเขาถูกไล่ออกจากกลุ่ม เขาไม่สนใจและบอกว่าเขาเป็นเซอร์เรียลิสต์ที่แท้จริง Dali เป็นหนึ่งในศิลปินที่โดดเด่นและมีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20

วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent van Gogh)

แวนโก๊ะเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก ผลงานของเขาโดดเด่นเรื่องความสวยงาม เต็มไปด้วยอารมณ์และสีสัน แต่ชีวิตจริงของเขากลับเยือกเย็น เกิดในเนเธอร์แลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2396 เขาเป็นเด็กที่จริงจังจริงจังและรอบคอบ เขาต้องทำงานหนักมากตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น แต่เขาไม่เคยทำก่อนที่จะหันมาสนใจการวาดภาพเมื่ออายุ 27 ปีและในปี 1885 เขาได้ทำงานที่ยอดเยี่ยมชิ้นแรกคือลอสกินมันฝรั่ง ในปีพ. ศ. 2429 แวนโก๊ะย้ายไปปารีสซึ่งเขาได้เรียนรู้เทคนิคและแนวทางใหม่ ๆ ในการวาดภาพ หลังจากได้พบกับศิลปินหลายคนในยุคนั้นรวมถึง Paul Cocaine เขาได้พัฒนาทักษะในการวาดภาพและสร้างรูปแบบที่มีสีสันของตัวเองต่อมาในปีพ. ศ. 2431 เขาย้ายไปอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสในเมือง Arles และ Saint-Rémyซึ่งอยู่ใกล้กันมาก สองปีที่ผ่านมาถือเป็นจุดสุดยอดของอาชีพศิลปินของ Van Gogh เขาได้สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมมากมายที่นี่ไม่ว่าจะเป็น Sunflowers, Café Terrace at Night, Irises และผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา The Starry Night แวนโก๊ะต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการทางจิตและความเจ็บป่วยที่ผิดปกติหลายอย่าง คุณไม่ค่อยกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ เขาไม่ค่อยกินอาหาร แต่ดื่มมาก เคยใช้มีดโกนตัดหูข้างซ้ายจนเสียชีวิตในที่สุดด้วยการยิงตัวตายในปี 2433 ขณะอายุ 37 ปี แวนโก๊ะเหมือนคนแพ้ตลอดเวลาชีวิตล้มเหลวเขาถูกประณามอย่างบ้าคลั่ง แต่ในระยะเวลาเพียง… Continue reading วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent van Gogh)

ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo)

มิเกลแองเจโลเขาเป็นจิตรกรประติมากรและสถาปนิกศิลปินยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาผู้ยิ่งใหญ่ทัดเทียมกับเลโอนาร์โดดาวินชี เขาเกิดในปี 1475 ที่เมือง Arezzo ประเทศอิตาลี แต่ศึกษาและเติบโตในฟลอเรนซ์ ตอนอายุ 15 เขาเริ่มทำงานประติมากรรม ในปี 1497 เขาไปทำงานในกรุงโรมและเมื่ออายุ 24 ปี Michelangelo ได้สร้างประติมากรรมที่สำคัญที่สุดในโลกนั่นคือ Pieta เขากลับไปฟลอเรนซ์ในปี 1499 คราวนี้เขามีโอกาสทำงานโดยไม่มีเงื่อนไขเป็นเวลาเกือบ 40 ปีนั่นคือประติมากรรมของเดวิด เขายอมรับตอนอายุ 26 ใช้เวลาประมาณสี่ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์และกลายเป็น ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาในช่วงเวลานี้ Michelangelo ยังได้สร้างผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงภาพวาดของ Doni Tondo และ Manchester Madonna ในปี 1505 มิเกลันเจโลกลับมาที่โรมอีกครั้งเพื่อดำเนินการสร้างสุสานของสมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 ขึ้นใหม่ซึ่งรวมถึงงานแกะสลักของโมเสสและทาสที่กำลังจะตายและในระหว่างนี้เขาก็ได้สร้างขึ้น ที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งคือเพดานของโบสถ์ซิสทีนในพื้นที่มากกว่า 500 ตารางเมตรซึ่งประกอบด้วยภาพวาดมากกว่า 300 ภาพและหนึ่งในภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา The Creation of Adam Michael Angelo กลับไปทำงานที่ฟลอเรนซ์ ครั้งนี้เป็นเวลากว่า… Continue reading ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo)

ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso)

Picasso เป็นผู้มีอิทธิพลทางศิลปะสมัยใหม่เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2424 ในมาลากาประเทศสเปนซึ่งเขาเติบโตและศึกษาในสเปน แต่ไปตั้งรกรากถาวรในปารีสตั้งแต่ปี 1900 ผลงานของ Picasso มีการพัฒนาตลอดเวลาในชีวิตและในแนวความคิดในการสร้างสรรค์ ช่วงแรกเรียกว่าช่วงเวลาสีน้ำเงินและใช้สีน้ำเงินและนกเป็ดน้ำเป็นหลัก ภาพออกมาในโทนเศร้า ภาพที่โดดเด่นที่สุดในยุคนี้คือ The Old Guitarist และ La Vie ตามด้วย Rose Period รูปภาพจะสว่างขึ้นด้วยสีส้มและสีชมพูมากขึ้น มักจะมีเพชรและนักแสดงละครสัตว์ ภาพที่โดดเด่นในครั้งนี้คือเด็กชายที่มีท่อและครอบครัวของ Saltimbanques ในปี 1907 Picasso ได้เปลี่ยนรูปแบบของเขาโดยวาดภาพ Les Demoiselles d’Avignon ซึ่งเป็นอิทธิพลของแอฟริกา สิ่งที่นำไปสู่การสร้างสรรค์ศิลปะสมัยใหม่ในยุคต่อมาคือรูปลูกบาศก์ ผลงานหลักของ Picasso ในช่วงนี้คือ Three Musicians and Girl Before a Mirror ในปี 1937 Picasso ได้เขียนภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาชื่อ ‘Guernica’ ซึ่งมีภาพสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความโหดร้ายและความทุกข์ทรมานที่เป็นผลมาจากสงคราม Picasso ถือเป็นศิลปินเอกของโลกมาตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่ มีโอกาสชื่นชมความสำเร็จของตัวเองเขาใช้ชีวิตอย่างมั่งคั่งและหรูหราไม่ใช่ศิลปินไส้แห้งเหมือนคนอื่น ๆ… Continue reading ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso)

เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci)

ดาวินชีเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เกิดในเมือง Vinci ใกล้เมืองฟลอเรนซ์ประเทศอิตาลีในปี 1452 เขาเติบโตและเรียนศิลปะในบ้านเกิดจนกระทั่งอายุ 20 ปีกลายเป็นศิลปินมืออาชีพอย่างเต็มตัว ในปี 1482 ดาวินชีทำงานในมิลานเป็นเวลา 17 ปีวาดภาพ Adoration of the Magi ก่อนที่จะออกจากฟลอเรนซ์ไปมิลานในปี 1482 สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมมากมาย ได้แก่ The Last Supper, The Virgin of the Rocks, The Lady of the Ermine และ Vitruvius . มนุษย์ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดมันเป็นเรื่องยากที่จะมีความสามารถพิเศษเฉพาะตัว ใครจะเทียบได้